Sử dụng, bảo quản cần gạt nước như thế nào để đảm bảo an toàn trong mùa mưa ?

Sử dụng, bảo quản cần gạt nước như thế nào để đảm bảo an toàn trong mùa mưa ?

Sử dụng, bảo quản cần gạt nước như thế nào để đảm bảo an toàn trong mùa mưa ?

22/07/2015 08:40
 
Dù có vẻ chỉ là một bộ phận đơn giản, nhưng cần gạt nước lại đóng vai trò hết sức quan trọng giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn khi trời mưa. Đặc biệt đối với nơi có mùa mưa thường kéo dài như Việt Nam, cần gạt nước của những chiếc xe được sử dụng ở các khu vực đô thị bụi nhiều hoặc để ngoài trời dễ bị hỏng hơn, không thể gạt sạch nước mưa, dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm cho người sử dụng xe.

Nguyên nhân khiến cho cần gạt nước mưa hoạt động không hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, khả năng gạt nước của cần gạt sẽ dần mất đi tính linh hoạt như ban đầu. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng sẽ diễn ra nhanh hơn vào mùa mưa do cần gạt nước là bộ phận phải hoạt động với công suất lớn hơn cũng như thường xuyên tiếp xúc với nước. Đồng thời, những chiếc xe thường xuyên đỗ ngoài trời dưới ánh nắng, tác động của nhiệt độ sẽ làm cứng và rạn nứt cao su.

Ngoài ra, việc sử dụng xe ở các vùng có nhiều bụi bẩn, bị các phương tiện giao thông phía trước bắn bùn đất, khí thải ổng xả vào sẽ khiến cho lưỡi gạt dễ bị lão hóa. Nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ cần gạt nước, dù có thể làm sạch kính chắn gió ngay lập tức, nhưng lâu dài sẽ làm lưỡi cao su gạt nước bị cứng lại.

Dấu hiệu hỏng hóc, thời gian thay thế

Người sử dụng xe có thể phát hiện cần gạt nước bị hỏng hóc thông qua những dấu hiệu trong quá trình hoạt động. Đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là để ý ngay đường gạt nước trên kính xe, nếu cần gạt xong mà vẫn để lại những đường nước thì nhiều khả năng cần gạt đã bị hỏng, cần phải kiểm tra, thay mới nếu cần thiết.

Thứ hai là kiểm tra xem cần gạt có phát sinh tiếng rít ma sát giữa lưỡi cao su với kính xe hay không. Sau một thời gian dài sử dụng, lớp cao su ở bề mặt lưỡi gạt đã mài mòn khiến lớp nhựa, hay kim loại bên trong lộ ra ngoài, ma sát mạnh vào mặt kính chắn gió tạo âm thanh. Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ tạo nên những vết xước làm đọng nước lại phía trước.

Một số dấu hiệu khác có thể kể đến như các vết trầy mòn, nứt, gãy, bạc màu trên lưỡi gạt; cần bị rung do hỏng lớp cao su hoặc quá trình lắp cần vào trục không đúng cách; quỹ đạo của cần gạt tạo nên những dải dẹt mỏng thì lưỡi cao su bị nứt hoặc hóa cứng, còn nếu có hình ren cửa chứng tỏ lưỡi cao su quá cong. Ngoài ra, trên mặt kính chắn gió nếu xuất hiện làn sương mỏng khi cần gạt đi qua có nghĩa là lưỡi cao su chứa dầu hoặc bụi bẩn trên đường.

Dưới tác động của thời tiết, điều kiện sử dụng,… cần gạt mưa không thể hoạt động hiệu quả như lúc còn mới. Tuy việc thay cần gạt mưa không tốn quá nhiều thời gian và chi phí, nhưng rất nhiều người sử dụng xe bỏ qua bộ phận quan trọng này dẫn tới những tình huống nguy hiểm khi lái xe lúc trời mưa do bị khuất tầm nhìn.

Lưỡi cao su cần được trên cần gạt nên được thay 6 tháng một lần nếu không gặp phải hỏng hóc bất thường nào, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo khách hàng nên thay cả cần gạt sau 12 đến 18 tháng sử dụng. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như tại Việt Nam, hiện tượng lão hóa lưỡi cao su sẽ diễn ra nhanh hơn, nên cần kiểm tra thường xuyên và chú ý thay thế đúng lúc.

Chọn cần gạt nước như thế nào ?

Tùy thuộc vào từng loại xe, yêu cầu đối với cần gạt nước khá riêng biệt. Muốn thay thế cần gạt nước đúng tiêu chuẩn, người sử dụng xe nên chú ý về kích thước, hình dạng, trọng lượng, chất lượng lẫn xuất xứ của sản phẩm. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, khách hàng nên tìm đến các cửa hàng uy tín, quan sát kỹ lưỡng hình dáng của cần gạt và thấy rõ độ sắc sảo của mỗi chi tiết.

Gạt nước quá nặng sẽ làm tăng lực quán tính, nhưng nhẹ quá lại không gạt sạch được nước. Trong khi đó, mỗi loại xe lại có kiểu kính trước và sau lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau nên cần các loại gạt mưa riêng biệt. Vì vậy, khi cần thay thế cần gạt, chủ xe tốt nhất nên đem xe đến trung tâm sửa chữa để được tư vấn chọn đúng loại cần, còn nếu muốn tự thay thế thì nên mua lại loại cần gạt tương tự lúc ban đầu.

Hình dạng của lưỡi gạt sẽ tương thích với kính chắn gió dạng phẳng hay cong. Đa phần những dòng xe mới đều có kính chắn gió dạng cong, vì vậy nên chọn loại cần gạt có độ cong phù hợp với xe. Còn đối với một số xe có kính chắn gió phẳng nên chọn loại cần thẳng. Đồng thời, độ dài của lưỡi gạt phải phù hợp với kích thước của cần gạt cũ (trong trường hợp chỉ thay mới lưỡi gạt).

Lưu ý khi sử dụng

Một khi đã tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho cần gạt nước trên xe bị hỏng, chủ xe có thể biết được cách sử dụng sao cho hiệu quả, bền bỉ. Tuy việc tìm cho xế cưng của mình một nơi đỗ xe lý tưởng là điều không dễ tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Thế nhưng, chủ xe cũng không nên để xe dưới ánh nắng hay trời mưa quá lâu bởi dễ làm cần gạt nước bị biến dạng, thoái hóa.

Trong quá trình sử dụng, nên thường xuyên lau sạch cát, bụi trên lưỡi cao su, kính bằng vải hoặc giấy mềm. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa có gốc dầu như xăng để lau lưỡi gạt nước. Sử dụng nước rửa kính của các nhà sản xuất uy tín, bổ sung dung dịch rửa kính xe nếu thiếu cũng gián tiếp giúp tăng tuổi thọ cần gạt mưa.

Cuối cùng, chủ xe nên kiểm tra các dấu hiệu mòn, đứt gãy, bẩn… trên lưỡi cao su lẫn cần gạt nước từ 4-6 tháng/lần, và mật độ dày hơn khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, hoặc trời mưa dầm khiến cần gạt phải hoạt động với công suất lớn hơn.